Khuyến khích họp đại hội cổ đông, biểu quyết trực tuyến giữa mùa dịch

Vừa qua, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ)ngân hàng BIDV diễn ra với lượng cổ đông tham gia rất thưa thớt. Trước thông tin Hà Nội công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên, ĐHCĐ của ngân hàng diễn ra trong điều kiện y tế được thắt chặt.

Theo đó, BIDV đã chuẩn bị những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay và bố trí khu vực y tế kiểm tra nhiệt độ nhằm đảm bảo ĐHCĐ diễn ra thành công.

Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho biết, trong bối cảnh Hà Nội có một ca dương tính mới nhưng đại hội vẫn phải diễn ra theo luật định. BIDV cũng đã có những biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho cổ đông tham dự cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Dịch Covid-19 bùng phát đúng vào ‘mùa đại hội cổ đông’ của các doanh nghiệp, vốn thường được tổ chức vào cuối quý 1 hàng năm.

Trước đó, ĐHCĐ công ty GTNFoods diễn ra vào giữa tháng 2 – tháng cao điểm của Covid-19 trên thế giới, tình cảnh cũng tương tự. Những người đón cổ đông GTN đầu tiên không phải đại diện doanh nghiệp mà là nhân viên y tế, với máy đo thân nhiệt và nước rửa tay.

Cổ đông được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi về thông tin di chuyển gần ngày họp và khả năng tiếp xúc với những người đi về từ Vũ Hán hoặc Trung Quốc. Chỉ sau khi khai báo, cổ đông mới được đăng ký tham gia họp, nhận tài liệu kèm một khẩu trang y tế để sử dụng.

READ  TPHCM: Thí sinh F0, F1, F2 và ở khu phong tỏa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Một số doanh nghiệp, thậm chí đã phải hoãn lại kế hoạch tổ chức ĐHCĐ. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) mới đây công bố Nghị quyết về việc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân TP. HCM, đề nghị Eximbank không tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời điểm hiện nay.

Trong các văn bản trước đó của UBND TP.HCM về tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 cũng nêu rõ “hạn chế tụ tập đông người”. Đồng thời, xét đề nghị của Eximbank và ý kiến của Sở Y tế cũng như căn cứ chỉ thị số 06 của Thủ tướng, UBND TP.HCM cho rằng, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị Eximbank không tổ chức ĐHCĐ bất thường.

Còn CTCP Thế giới di động đã xin ý kiến của cổ đông về việc dời ngày tổ chức đại hội. Theo đó, công ty dự kiến tổ chức cuộc họp ĐHCĐ vào ngày 27/03/2020, tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cổ đông nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đến và về từ Việt Nam.

Nhằm tôn trọng quyền tham dự và đối xử công bằng giữa các cổ đông trong và ngoài nước, song song với việc hạn chế rủi ro lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Thế Giới Di Động đang tham khảo ý kiến cổ đông về việc dời lịch họp sang cuối tháng 4/2020.

READ  Dù "trở tay không kịp", sinh viên vẫn lạc quan khi dịch Covid-19 bùng phát

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, mỗi năm ĐHCĐ công ty phải tiến hành họp thường niên một lần trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của Hội đồng quản trị, Cơ quan đăng ký kinh doanh có thể gia hạn, nhưng không quá 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng tổ chức đại hội an toàn, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết đang thúc đẩy Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) thông tin mạnh mẽ về giải pháp họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến, bỏ phiếu qua hình thức trực tuyến. Đây là cách làm mà nhiều TTCK phát triển đã áp dụng, tuy nhiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp đại chúng, kể cả doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa quen thực hiện theo cách này.

Hệ thống bỏ phiếu trực tuyến được VSD triển khai từ đầu năm 2017, mục đích ban đầu giúp các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích tại phiên họp thường niên. Vì các nguyên nhân khách quan, nhiều cổ đông không tham dự dẫn tới có trường hợp doanh nghiệp phải hủy họp vì số lượng tham gia không đạt tỷ lệ theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hệ thống này có thể trở thành giải pháp được khuyến khích để các cổ đông đảm bảo quyền và lợi ích, nhưng không cần tham dự phiên họp đông người.

READ  Hơn 5.000 học sinh Thừa Thiên Huế dự thi vào lớp 10

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông trước lo ngại dịch bệnh

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám sát trái phiếu doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký công văn số 10059 gửi …

Trả lời