Giá nhà đất vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

0
66

Savills dự báo trong quý IV sẽ có thêm khoảng 9.980 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai. 

Nguồn cung căn hộ hạn chế nhưng tốc độ đô thị hóa, tăng trưởng dân số diễn ra nhanh và giảm quy mô hộ gia đình đã góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở của người dân. “Đây chính là lý do khiến giá nhà khó giảm”, bà Hằng nói.

Mặt khác, nhiều dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng được đầu tư nhiều tiện ích, tăng chất lượng dự án, dẫn đến mặt bằng giá tăng lên. Nhiều sản phẩm mới tại khu vực Long Biên, Gia Lâm, Nam Từ Liêm có xu hướng giá cao hơn giai đoạn trước, làm tăng giá của thị trường sơ cấp.

Chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do các chủ đầu tư ngày càng tập trung phát triển nhiều tiện ích cho dự án để bù đắp các bất lợi về mặt vị trí.

Tăng giá nhà đất là con dao hai lưỡi

Do giá bán ngày càng tăng nên thị trường hiện đang rất thiếu những căn hộ giá hợp lý trong khi nhu cầu của người mua nhà đối với những sản phẩm này đang tăng nhanh trong thời gian qua. 

Mặt khác, theo vị chuyên gia này, giá nhà đất tiếp tục tăng cao trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nền kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đang là “con dao hai lưỡi” đối với thanh khoản của dự án. 

Thời gian vừa qua, thanh khoản trên thị trường đã giảm mạnh. Số lượng bán được trong quý III đạt 5.200 căn hộ, giảm 3% theo quý và 44% theo năm. Hạng B và C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được. Nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao.

Thay vì đề cao yếu tố tiện ích dự án, bà Hằng cho rằng, người mua nhà hiện nay đang quan tâm nhiều nhất đến giá và diện tích căn hộ. Khảo sát về cuộc sống khi cách ly xã hội của Savills gần đây cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. 

Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường sụt giảm, theo bà Hằng, các chủ đầu tư dự án cần tính toán để đưa ra các sản phẩm giá hợp lý, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người mua nhà. 

Bà Hằng cho rằng các doanh nghiệp cần tránh đầu tư quá nhiều về tiện ích khiến giá bán cao ngất ngưởng, vượt quá khả năng chi trả của người mua nhà. “Điều này sẽ khiến dự án thất bại về thanh khoản”, bà cảnh báo.

Thị trường condotel tê liệt

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem