BVSC: Hạ lãi suất khiến tiền gửi chuyển sang chứng khoán

0
29

Trong báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào trong nhờ nguồn cung vốn tăng còn nhu cầu tín tụng thấp. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 9 mới tăng 6% trong khi cùng kỳ năm 2019 tăng 9,4%.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất trong lịch sử trong suốt quý 3 khi chỉ từ 0,2-0,4%/năm.

Vào ngày cuối cùng của tháng 9, NHNN đã có thêm 1 lần cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%. Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhằm giúp nền kinh tế đối phó với những khó khăn do Covid-19 mang lại, NHNN đã có tổng cộng 3 lần cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn (dưới 6 tháng) với tổng mức cắt giảm là 1%.

Mặc dù vậy, BVSC đánh giá hiệu quả thực tế của những lần cắt giảm lãi suất điều hành trong việc kích thích tổng cầu càng về sau càng giảm.

Lãi suất huy động hạ cũng có thể là nguyên nhân khiến tiền gửi từ khu vực dân cư tăng chậm lại. Trong 7 tháng đầu năm, tiền gửi người dân tăng 7,85% so với trung bình cùng kỳ các năm gần đây đều tăng trên 10%.

Báo cáo của BVSC cho rằng, có khả năng một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

Nhận định về tín dụng quý cuối năm, BVSC đánh giá trưởng tín dụng trong quý 4 sẽ tăng tốc mạnh hơn so với 3 quý đầu năm, nhờ yếu tố mùa vụ và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Mặc dù vậy, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay nhiều khả năng vẫn sẽ ở mức thấp, quanh mức 10%.

Đối với Thông tư 01 về giãn, hoãn các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covic-19, nhiều khả năng NHNN sẽ sớm có sự sửa đổi để kéo dài thời hạn của Thông tư này sang năm 2021 nhằm giảm sốc cho hệ thống ngân hàng. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu các ngân hàng có thể vẫn sẽ được kiểm soát ở mức thấp trong quý cuối năm nhưng tỷ lệ nợ xấu tiềm ẩn trên thực tế sẽ cao hơn các con số trên báo cáo chính thức

BVSC dự báo năm 2020 VNIndex tăng 10%

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây